Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Tại sao bé sơ sinh tăng cân chậm?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 12-12-2017

Bé sơ sinh tăng cân chậm là việc mà các mẹ hết sức lo lắng trong giai đoạn phát triển đầu đời.  Vậy nguyên nhân nào khiến các bé như vậy?

Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc bú nhiều, bé ăn nhiều mà không tăng cân. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Bé sơ sinh tăng cân chậm vì sao?

1 – Mẹ không đươc cung cấp đầy đủ các chất khi mang thai

Cân nặng và sự phát triển của bé trong giai đoạn đầu đời phụ thuộc rất nhiều vào lượng chất dinh dưỡng hấp thu đươc trong quá trình mang thai của người mẹ.

Nếu cơ thể người mẹ thiếu chất, hay sử dụng các loại chất kích thích trong thời gian này có thể khiến bé bị sinh non, suy dinh dưỡng hay thậm cho còn khiến bé sơ sinh tăng cân chậm sau này.

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm?
Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm?

2 – Bé sinh thiếu tháng

Bé sinh non (thiếu tháng) là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến việc tăng cân trong giai đoạn sơ sinh bị ảnh hưởng. Sinh non khiến bé không được hấp thu đầy đủ các chất, khả năng miễn dịch, đề kháng giảm sút. Khả năng hấp thu của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ gây ra tình trạng bé biếng ăn chậm tăng cân sau này nếu như không có phương pháp cải thiện phù hợp.

3 – Bé bị rối loạn tiêu hóa

Tiêu hóa tốt sẽ giúp các bé sơ sinh hấp thu các chất và phát triển một cách tốt hơn. Những bé mắc rối loạn tiêu hóa thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, không muốn bú mẹ nên rất dễ bị nhẹ cân và thiếu dinh dưỡng.

4 – Chất lượng sữa mẹ thấp hay chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý

Nhiều mẹ ít sữa, chất lượng sữa mẹ thấp khiến các bé không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng. Bé sẽ thường còi, phát triển về cân nặng và chiều cao kém hơn so với các bạn cùng trang lứa. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với những bé có chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý.

Hy vọng với những phân tích trên đây, các mẹ sẽ hiểu hơn phần nào những lý do khiến bé sơ sinh tăng cân chậm. Chỉ khi hiểu những nguyên nhân này, các mẹ và gia đình mới có thể những giải pháp hữu hiệu để cải thiện sự phát triển thể chất cho trẻ.

Tại sao bé sơ sinh tăng cân chậm?