Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Tại sao mẹ có sữa non khi mang thai?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 22-07-2019

Trong suốt hơn 9 tháng mang thai, cơ thể Mẹ có nhiều biến đổi, trong đó có sự thay đổi về bầu vú. Mẹ sẽ không tránh khỏi sự ngạc nhiên khi gặp tình trạng tiết sữa non trong thai kỳ? Bài viết dưới đây sẽ giúp các Mẹ nắm rõ được vì sao lại có sữa non khi mang thai.

Sữa non là gì?

Sữa non tên khoa học là colostrum là một loại sữa đặc biệt có màu vàng, đặc tính xuất hiện vào cuối thai kỳ và lưu thông qua tuyến vú của người Mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh

Một vài đặc điểm của sữa non Mẹ cần biết

Sữa non cũng giống như sữa Mẹ, nó rất cần thiết và thực sự quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn 6 tháng đầu bằng sữa Mẹ vì những lý do sau đây:

  • Ít chất béo.
  • Hàm lượng protein và carbohydrate cao.
  • Chứa các kháng thể để tăng cường miễn dịch cho em bé.
  • Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy bé được bú sữa non sớm ngày sau sinh và được bú Mẹ sẽ phát triển tốt hơn, ít mắc bệnh nhiễm khuẩn, thậm chí có chỉ số IQ cao hơn.
  • Nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Trong sữa Mẹ có chứa kháng thể giúp bảo vệ con tránh khỏi những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.
  • Chứa nhiều tế bào bạch cầu, giúp chống lại vi khuẩn và virus có hại.
Tại sao mẹ bầu có sữa non khi mang thai?
Tại sao mẹ bầu có sữa non khi mang thai?

Tại sao lại tiết ra sữa non khi mang thai?

Trong quá trình mang thai, hormone thay đổi, tuyến sữa bắt đầu hoạt động và có thể tiết sữa non với lượng rất nhỏ. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường như là bước chuẩn bị để mẹ đón chào em bé ra đời.

Hiện tượng này xảy ra rất khác nhau ở mỗi người. Việc tiết sữa vào thời điểm cuối chu kỳ hoặc giữa chu kỳ là rất bình thường. Càng gần ngày sinh lượng sữa non sẽ tiết ra nhiều hơn.

Hiện tượng tiết sữa non với một lượng nhỏ thì không có gì quá lo lắng, mẹ có thể sử dụng miếng lót bên trong áo ngực của bạn để tránh thấm sữa ra ngoài. Trường hợp thấy tiết quá nhiều sữa bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Tại sao mẹ có sữa non khi mang thai?