Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Tăng cân ở trẻ sơ sinh và lưu ý dinh dưỡng

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 26-05-2017

Tăng cân ở trẻ sơ sinh là vấn đề được nhiều mẹ hết sức quan tâm. Cùng tham khảo một số nguyên tắc dinh dưỡng giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và phát triển tốt thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tăng cân ở trẻ sơ sinh là vấn đề được nhiều mẹ hết sức quan tâm. Cùng tham khảo một số nguyên tắc dinh dưỡng giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và phát triển tốt thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sữa mẹ – Nguồn sữa tự nhiên quý giá nhất cho trẻ
Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tự nhiên hoàn hảo nhất. Nguồn sữa này cung cấp ĐẨY ĐỦ các chất cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Nếu sữa mẹ ít, chất lượng sữa không cao hoặc mẹ không thể cho con bú (do nhiều nguyên nhân) sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc tăng cân cũng như phát triển ở trẻ sơ sinh.

Cho trẻ bú mẹ hay sử dụng các loại sữa công thức khác thay thế như thế nào?
Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ không chỉ giới hạn bởi độ tuổi và nó còn được giới hạn theo nhu cầu và khả năng hấp thu của mỗi trẻ.

Mẹ nên cho trẻ bú dựa theo nhu cầu và khả năng tiếp nhận các chất dinh dưỡng của bé. Không nên ép trẻ phải bú thêm bởi nó có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. Hầu hết số lần bú của trẻ sơ sinh trong 1 ngày thường từ 10 – 12 lượt. Mỗi cữ bú kéo dài khoảng từ 10– 20 phút.

Đối với những trẻ sơ sinh sử dụng các loại sữa công thức hay các chế phẩm sữa non cho trẻ sơ sinh để thay thế sữa mẹ thì cần cân đối và pha sữa theo đúng liều lượng và chỉ định của nhà sản xuất hay của các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng.

Bổ sung thêm vitamin D cho trẻ sơ sinh
Vitamin D đóng vai trò hết sức quan trọng trong quãng thời gian đầu đời này của bé. Nó đóng vai trò giúp cơ thể hấp thu canxi và photpho – những thành phần chính cấu tạo nên xương. Bổ sung vitamin D đầy đủ trong giai đoạn sơ sinh sẽ giúp trẻ cứng cáp, khỏe mạnh hơn. Điều này cũng ảnh hưởng rất tốt tới việc tăng cân ở trẻ sơ sinh và chống suy dinh dưỡng thấp còi. Ngoài ra cũng nên thường xuyên cho trẻ tắm nắng buổi sáng, mỗi ngày 30 phút.

Làm thế nào để biết trẻ đã được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng?
Rất dễ để chúng ta có thể nhận ra khi nào trẻ đang đói hoặc no.
– Đối với những trẻ no, khi sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức, chúng quay đầu sang một bên hoặc lấy tay gạt bầu ngực hay bình sữa. Để chắc chắn trẻ đã no hay chưa mẹ có thể đợi khoảng 3 – 4 phút sau đó dỗ dành trẻ bú tiếp. Nếu trẻ vẫn còn những biểu hiện như trên chứng tỏ trẻ đã cảm thấy no và đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mình. Hoặc chúng ta có thể đếm số lần tã ướt, ví dụ trong 1-2 tuần đâu thì số tã ướt là 5-6 lần/ngày cộng với 3-4 tã bẩn do ị.
– Ngược lại những biểu hiện khi trẻ đói, chúng thường có những biểu hiện như: quấy khóc, lờ đờ, tiếu ít, mồm khô, môi khô, ngủ ít ….

Có thể bạn quan tâm:

Sữa non Colomi có giúp trẻ tăng cân tốt không?
Hy vọng với những tư vấn trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ để tăng cân ở trẻ sơ sinh tốt và hiệu quả nhất.

 

Tăng cân ở trẻ sơ sinh và lưu ý dinh dưỡng