Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Táo bón lâu ngày gây nên biếng ăn ở trẻ

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 28-09-2017

Tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị dứt điểm sẽ khiến hệ tiêu hoá của bé bị ảnh hưởng. Hậu quả là bé lười ăn, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém dần đi.

Bé sụt cân khi bị táo bón lâu ngày

Táo bón lâu ngày là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé dưới 6 tuổi. Nhiều phụ huynh cho rằng triệu chứng này không quá nguy hiểm, chỉ cần tăng cường thêm rau xanh và nước ép trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày là táo bón sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, kết quả chỉ càng khiến bố mẹ thêm lo lắng.

 

Việc để trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều hiểm họa ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ nhận thấy nhất là chứng biếng ăn, trẻ kém hấp thu dẫn đến còi cọc. Khi trẻ táo bón, phân tích tụ lại không thoát ra, gây chướng bụng, đầy hơi khiến trẻ ăn không ngon miệng, chán ăn, ăn khó tiêu lâu dần dẫn đến chứng biếng ăn, kém hấp thu, trẻ sẽ có nguy cơ cao suy sinh dưỡng, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Nguy hiểm hơn, các chất độc trong phân như phenol, ammonia hấp thu ngược lại vào máu lan truyền khắp cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính.

Giải pháp phòng và trị táo bón lâu ngày ở trẻ em hiệu quả

Theo cách chuyên gia nhi khoa và dinh dưỡng, để đảm bảo con phát triển bình thường, các phụ huynh không nên coi nhẹ hậu quả của chứng táo bón tới sức khỏe và tâm lý của trẻ. Cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức hữu ích trong cách phòng và điều trị dứt điểm triệu chứng này.

  •  Nếu bé bị táo bón nhẹ, phụ huynh có thể cải thiện tình trạng bằng các vấn đề thực dưỡng cho trẻ như tăng cường hoa quả, các loại thực phẩm mát như bột sắn, rau mồng tơi, nhắc con uống nhiều nước…
  • Nếu trẻ có triệu chứng táo bón nặng, bên cạnh chế độ thực dưỡng, bố mẹ cần cho bé sử dụng các thực phẩm bổ sung giúp giải quyết triệt để các vấn đề táo bón ở trẻ. Nặng hơn nữa phải đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Nhưng dù bệnh lý ở mức độ nào, ngoài việc điều trị thì bố mẹ cần phải lưu tâm để phòng tránh các triệu chứng táo bón tái diễn. Các phụ huynh nên lựa chọn các thực phẩm giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa ở trẻ, giúp trẻ hấp thu tốt để có thể phát triển khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Táo bón lâu ngày gây nên biếng ăn ở trẻ