Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Thành phần có trong bột sữa non nguyên chất (colostrum)

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 02-08-2018

Sữa non tên gọi khoa học là Colostrum, đó là sữa được tạo ra vào cuối thai kỳ và trong 5 ngày đầu tiên sau khi sinh ở động vật có vú. Sữa non được thu thập trong 16 giờ sau sinh (first milking), sau giai đoạn này nó trở thành sữa chuyển tiếp và 5 ngày sau sinh nó trở thành sữa ổn định. Thành phần có trong bột sữa non nguyên chất bao gồm:

1. Proline-Rich Polypeptides (PRPs)

Polypeptide giàu Prolin (PRPs) hoạt động có hệ thống, điều chỉnh hệ thống miễn dịch phức tạp, nên nó là những thành phần quan trọng nhất trong sữa non.

Peptide là chuỗi ngắn của các acid amin. PRPs chứa tỷ lệ cao bất thường các amino acid proline, là các phân tử truyền tín hiệu giữa các tế bào có khả năng duy nhất để điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Chúng hoạt động như hormon điều tiết tuyến ức (cơ quan trung tâm chỉ huy cho hệ thống miễn dịch), kích thích hệ miễn dịch hoạt động kém hoặc điều chỉnh hệ miễn dịch xuống khi nó hoạt động quá mức.

2. Immunoglobulins (IgG, IgA, IgE, IgM, IgD)

Thành phần Immunoglobulin trong sữa non của bò bao gồm: khoảng 70 – 80% IgG, 10 -15% IgA, 10 – 15% IgM và một lượng nhỏ IgE và IgD.

Chức năng của các kháng thể:

– IgG: là Immunoglobulin chiếm ưu thế trong sữa non của bò, chức năng đầu tiên là nhận ra và giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

– IgA: là Immunoglobulin chiếm ưu thế trong sữa và sữa non của người, chức năng thứ nhất như là sự bảo vệ đâu tiên: bảo vệ bề mặt niêm mạc và ngăn ngừa sự gắn của tác nhân gây bệnh vào niêm mạc.

– IgM: vai trò chính trước tiên là chống lại vi khuẩn (‘first to fight’), tăng cường thực bào bởi sự phá hủy mầm bệnh.

– IgE: liên quan với các phản ứng dị ứng và histamine liên quan đến phản ứng dị ứng; cũng như liên quan đến hoạt động bảo vệ chống lại ký sinh trùng đường ruột.

– IgD: Gắn với tế bào lympho B, nó kích thích các tế bào Lympho sản xuất ra kháng thể bởi việc nó trình bày kháng nguyên cho tế bào B.

Phân tích cả yếu tố miễn dịch và tăng trưởng từ sữa non của bò tại phòng thí nghiệm chỉ ra rằng các yếu tố này giống với các thành phần được tìm thấy trong sữa non của người ngoại trừ thực tế là nồng độ của các yếu tố này cao hơn đáng kể trong sữa non của bò. Các yếu tố miễn dịch trong sữa non của bò cao hơn 40 lần so với sữa non của người. Ví dụ, sữa non của người chứa 2% IgG, trong khi sữa non của bò chứa 86% IgG, là kháng thể quan trọng được tìm thấy trong cơ thể.

Thành phần bột sữa non nguyên chất (colostrum)

3. Lactoferrin

Lactoferrin là một protein mang sắt, nó chiếm sắt của vi khuẩn. Nó cần cho tái sản xuất và giải phóng sắt vào trong tế bào hồng cầu tăng cường cung cấp oxy cho mô.

Lactoferrin điều biến giải phóng cytokine và các receptor của nó được tìm thấy trên hầu hết các tế bào miễn dịch bao gồm tế bào Lympho, tế bào mono, đại thực bào và tiểu cầu.

4. Cytokines

Cytokin là những protein phân tử nhỏ, nó được tiết ra bởi các tế bào đặc biệt của hệ thống miễn dịch. Nó là loại phân tử tín hiệu, được sử dụng rộng rãi trong truyền đạt thông tin.

Bản chất: protein, peptide hoặc glycoprotein.

5. Lysozymes

Lysozyme có thể hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch

6. Enzymes

Lactoperidase-thiocyanate, peroxidase, và xanthine oxidase oxi hóa vi khuẩn thông qua chúng có khả năng giải phóng hydrogen peroxide (H2O2)

α-Lactalbumin và β- lactoglobulin

Đây là những protein whey chính có trong sữa và sữa non.

7. Glycoprotein

Glycoprotein là một yếu tố tiêu hóa, chúng giúp các yếu tố tăng trưởng và  miễn dịch tồn tại khi nó đi qua hệ thống tiêu hóa có độ acid cao.

8. Thành phần dinh dưỡng: Vitamin, khoáng chất, axit amin, và tinh dầu

Sữa non là một sự kết hợp hoàn hảo của các vitamin, khoáng chất và acid amin. Vitamin A, B1, B2, B6, B12, và E được tìm thấy với số lượng nhỏ, các loại vitamin khác tìm thấy dạng vết. Các khoáng chất như canxi, natri, magiê và kẽm, cũng có mặt trong sữa non.

Sữa non là một nguồn phong phú của cả Aminoacid thiết yếu và không thiết yếu, cũng như chất béo thiết yếu, bao gồm các phospholipid, cho phép bảo vệ protein sữa non và hấp thụ dễ dàng trong ruột bằng cách hình thành liposome xung quanh chúng.

 

Thành phần có trong bột sữa non nguyên chất (colostrum)