Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Thức ăn bổ sung cho trẻ

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 28-07-2018

Sữa là thức ăn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ, nhưng cùng với sự sinh trưởng và phát triển của trẻ, vẫn cần dần dần cho thêm thức ăn bổ sung. Cho ăn thêm những thức ăn từ thể lỏng, thể sánh, thể mềm đến thể cứng.

Trẻ từ 2-3 tháng cần tăng thêm vitamin A, D, C. Đặt biệt trẻ ăn sữa bột dễ thiếu vitamin C, cần cho uống thêm nước hoa quả tươi, nước rau lá xanh, nước cháo,… Đồng thời có thể cho uống lượng dầu gan cá thích hợp nhằm tăng thêm vitamin A, D.

Trẻ từ 4-5 tháng cần bổ sung chất sắt. Trẻ có được một ít chất sắt từ cơ thể mẹ, sau từ 5-6 tháng thì đã tiêu hao hết, để tránh phát sinh thiếu máu, cần cho ăn thêm lòng đỏ trứng. Có thể dần dần tăng từ ½ lòng đỏ đến cả lòng, cũng có thể ăn thêm ít rau.

Thức ăn bổ sung đầy đủ cho trẻ

Trẻ từ 6-7 tháng có thể ăn thêm chất bột, bột sen, bánh quy,… hằng ngày ăn từ 1-2 lần thay bú sữa.

Trẻ từ 8-12 tháng có thể ăn cháo nấu nhiễn, đậu phụ, canh thịt, thịt bằm nhỏ,… Sau khi mọc răng cho trẻ ăn bánh quy nhằm thúc đẩy khả năng nhai của trẻ, thúc đẩy răng phát triển.

Bổ sung thức ăn cần theo khả năng tiêu hóa của trẻ

Cho trẻ bổ sung cần theo khả năng tiêu hóa của trẻ để quyết định lượng thức ăn và chủng loại thức ăn. Thức ăn bổ sung thêm không nên để trẻ ăn quá nhanh, quá nhiều, cần ăn từ từ ít một, từ ít đến nhiều, từ mịn đến thô, trình tự tiến hành dần dần. Nếu không có thể khiến trẻ vì chưa thích nghi mà xuất hiện các hiện tượng như đau bụng, đi ngoài,…

Thức ăn bổ sung cho trẻ