Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Trang bị những kiến thức tự bảo vệ mình cho con

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 10-05-2019

Kỹ năng bảo vệ bản thân là những hiểu biết của một người về những sự việc xung quanh mình cũng như cách để hành động đúng, an toàn đối với sự vật đó. Giai đoạn từ 4 đến 12 tuổi có thể coi là giai đoạn mà trẻ dễ gặp phải nhiều mối nguy hiểm nhất. Bởi ở giai đoạn này, trẻ thích khám phá nhưng lại chưa có những kỹ năng cơ bản để tìm hiểu thế giới. Việc trang bị cho trẻ những kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ có thể an toàn hơn và tự tin hơn để khám phá cuộc sống muôn màu.
1) Kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể
Ở Việt Nam, vấn đề cho con tìm hiểu về vấn đề này chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khá nhức nhối trong xã hội hiện nay. Để đảm bảo cho con có những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ thân thể cũng như cách phòng tránh khi bị xâm hại cơ thể, cha mẹ cần trang bị cho con những kiến thức cần thiết. Cha mẹ hãy giúp con hiểu được thế nào là hành động xâm phạm thân thể, nếu bị xâm hại cơ thể các con nên ứng xử ra sao.


2) Hãy dạy con hét thật to
Mỗi khi con đi học hay ra ngoài mà không có cha mẹ đi cùng hãy dạy con hét lên khi có người lạ tiếp cận. Thậm chí có thể cắn, cấu, đá người lạ và gây chú ý cho những người xung quanh để mọi người cần phải biết người đó không được đến gần con bạn. Tuyệt đối không được cung cấp thông tin cá nhân hay địa chỉ với người lạ.
3) Không bao giờ mở cửa cho người lạ khi không có bố mẹ
Tuyệt đối không bao giờ mở cửa cho người lạ khi bố mẹ vắng nhà cũng là một nguyên tắc bảo vệ bản thân quan trọng cần dạy trẻ. Cuộc đối thoại với người lạ chỉ nên từ 5-7 giây và trẻ tuyệt đối không được đứng gần người lạ mặt. Nếu đối phương vẫn kiên quyết có ý định xông vào thì trẻ nên gọi điện ngay cho cha mẹ.

4) Kỹ năng ứng xử khi bị lạc
Với nhu cầu vui chơi giải trí hiện nay, đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị lạc xảy ra nơi công cộng. Các bậc phụ huynh nên giúp trẻ có những kiến thức ứng xử cần thiết khi bị lạc như: Con nên gọi sự trợ giúp của ai? Nếu gặp người lạ muốn đưa con về con nên làm gì? Cha mẹ nên dạy con ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà. Tuy nhiên khi trẻ đang hoảng sợ chưa chắc trẻ đã nhớ chính xác những thông tin này, vì thế tốt hơn hết nên cho trẻ mang theo mảnh giấy ghi thông tin liên lạc của bố mẹ trong trường hợp khẩn cấp.


5) Dạy bé kĩ năng an toàn khi tham gia giao thông
Các phụ huynh hãy dạy con biết một số loại biển báo cơ bản khi dắt con đi bộ như: phải đi bộ trên vỉa hè, luôn đi bên phải, cách sang đường khi qua các ngã ba, ngã tư, phải quan sát xe qua lại, không được vội vàng khi vừa qua đèn xanh vì nguy hiểm…
Hi vọng những điều cơ bản cần thiết trên, các bố mẹ cần dạy con trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các mối nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra

Trang bị những kiến thức tự bảo vệ mình cho con