Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Vì sao trẻ biếng ăn và làm thế nào để trẻ ăn ngon miệng

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 30-05-2017

Có nhiều trẻ biếng ăn (ăn ít, không muốn ăn), mặc dù cha mẹ rất quan tâm, chăm sóc cho trẻ và thức ăn luôn có sẵn, đủ đầy. Làm cách nào để trẻ ăn ngon miệng chính là trăn trở lớn của các bậc làm cha mẹ.

Tại sao trẻ biếng ăn?
Thứ nhất là thức ăn không hợp khẩu vị, không phù hợp với lứa tuổi của trẻ
Nhiều mẹ quan niệm chỉ những thực phẩm như: sữa, thịt gà, thịt bò, thịt lợn nạc, chim bồ câu, các thực phẩm đắt tiền khác mới bổ và tốt cho sức khỏe của trẻ và chỉ chăm chăm chế biến mãi các món ăn đó lại càng khiến cho trẻ chán ăn hơn. Muốn giúp trẻ tăng cân nhanh, ăn ngon miệng, mẹ và gia đình cần chú ý khẩu phần ăn phù hợp với từng lứa tuổi phát triển của trẻ, cũng như luôn thay đổi cách thức trình bày và chế biến món ăn sao cho thu hút hơn. Với phương pháp này, không những trẻ sẽ bị hấp dẫn bởi món ăn mà còn giúp cung cấp đầy đủ những vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Khẩu phần ăn của trẻ nên đa dạng nhiều loại thực phẩm. Bên cạnh đó, chúng ta nên cố gắng cho trẻ sử dụng những thực phẩm tươi (ví dụ: dùng thịt, cá, tươi sẽ tốt hơn cho trẻ dùng ruốc, giò chả, hay thực phẩm chế biến sẵn) thay vì những sản phẩm khô, chế biến sẵn bởi làm như vậy sẽ giúp trẻ hấp thu được nhiều dinh dưỡng có lợi hơn.
– Trẻ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu cho tập ăn dặm.
– Trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi có thể dùng cháo cho trẻ thay vì chỉ ăn bột.
– Trẻ từ 12 tháng trở lên đã bắt đầu có thể sử dụng cơm nát,…

Dù cách ăn như thế nào thì chúng ta cũng cần chú ý cần đảm bảo cung cấp cân đối và đầy đủ các chất (chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin, khoáng chất) trong khẩu phần của trẻ.

Ép trẻ ăn KHÔNG PHẢI là cách trị trẻ biếng ăn. Nhiều gia đình thấy trẻ không muốn ăn thì nhồi, ép ăn theo một chế độ dinh dưỡng cứng nhắc. Điều này gây ra tác dụng ngược lại làm phát sinh “tâm lý sợ ăn uống của trẻ”. Trẻ biếng ăn lại càng biếng ăn hơn. Chúng cảm thấy chán và sợ ăn nên có những phản xạ từ chối như ngậm thức ăn lâu trong miệng, mút thức ăn khiến bữa ăn đối với trẻ thường khá vất vả và có thể kéo dài tới hàng giờ đồng hồ. KHÔNG NÊN ÉP TRẺ ĂN! Hãy tạo bầu không khí ăn uống thoải mái và vui vẻ cho trẻ.

Nhiều mẹ và gia đình rất nuông chiều con. Họ cho phép trẻ ăn những thức ăn trẻ thích như: bánh, kẹo, nước ngọt,… trước khi ăn. Những thực phẩm này sẽ tạo ra cảm giác “no giả” cho trẻ khiến trẻ chán ăn và không muốn ăn. Trên thực tế là trẻ vẫn “đói” do không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Trẻ biếng ăn có thể xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý
Một số trẻ biếng ăn cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân do nhiễm trùng, giun sán, ký sinh trùng khác trong đường ruột. Trường hợp này trẻ cần điều trị ngay theo ý kiến tư vấn của bác sĩ để cải thiện tình trạng ăn uống cho trẻ.
Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ có thể biếng ăn do một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Bình thường, nếu hệ tiêu hóa hoạt động tốt, thức ăn được hấp thu, giúp trẻ thèm ăn tự nhiên, chóng đói và ăn ngon miệng hơn. Khi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện (rất thường gặp ở trẻ nhỏ), hoặc gặp các vấn đề bệnh lý như nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, niêm mạc ruột bị tổn thương do dùng kháng sinh hoặc các thuốc non steroid, viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột, …, trẻ thường bị khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, … Trường hợp này, có thể sử dụng thêm các sản phẩm sữa non để giúp tăng cường các vi khuẩn có lợi, tăng hấp thu, khôi phục và phát triển hệ tiêu hóa cho trẻ. Hoặc có thể bổ sung men tiêu hóa để tăng cường vi khuẩn có lợi.
Có thể bạn quan tâm:
Công dụng của sữa non trong việc phát triển chiều cao ở trẻ

Vì sao trẻ biếng ăn và làm thế nào để trẻ ăn ngon miệng