Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Trẻ hay ốm vặt - Nguyên nhân và giải pháp

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 29-05-2017

Trẻ hay ốm vì miễn dịch của bé chưa hoàn thiện. Sau khi sinh, bé nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ qua sữa, gọi là “hệ miễn dịch thụ động”. Trong quá trình lớn lên (từ khi trẻ biết ăn dặm) hệ miễn dịch của trẻ mới được hoàn thiện dần. Do trẻ rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài và sức chịu đựng kém nên trẻ hay ốm vặt. Ngoài ra cũng còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ hay ốm vặt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Hệ miễn dịch yếu và chưa hoàn thiện là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng trẻ hay ốm vặt

Sau khi sinh, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ qua sữa, gọi là “hệ miễn dịch thụ động”. Trong quá trình lớn lên, hệ miễn dịch của trẻ mới được hoàn thiện dần, sự nhạy cảm cao với điều kiện bên ngoài và sức chịu đựng kém chính là nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ hay ốm vặt. Điều này thì rất dễ hiểu đối với cơ thể còn non nớt và thể trạng còn yếu của trẻ.

Các vacxin tiêm phòng chỉ có thể gia tăng khả năng miễn dịch của trẻ với những bệnh nhất định, tuy nhiên không phải là tất cả, nhất là đối với những bệnh dễ mắc như: cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên do nhiều loài virut.

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện khiến trẻ hay ốm vặt

Hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn thiện, các men tiêu hoá chưa đủ cũng là một trở ngại lớn cho việc tiêu hóa thức ăn, đặc biệt những trẻ biếng ăn và có chế độ ăn chưa phù hợp. Điều này xảy ra với đa số trẻ em do khẩu phần của trẻ phần lớn được quyết định bởi người lớn. Rồi thói quen “ép ăn” cũng khiến cho trẻ có tâm lý “sợ ăn” và dẫn đến việc không đủ chất, hoạt động của nhiều cơ quan không được cân bằng và là cơ sở của nhiều căn bệnh khác nhau.

Giải pháp nào cho trẻ hết ốm vặt
Giải pháp nào cho trẻ hết ốm vặt

Ảnh hưởng của thuốc sử dụng

Có rất nhiều loại thuốc chống chỉ định đối với trẻ em, theo nhiều độ tuổi khác nhau, dẫn đến có những căn bệnh với người lớn chỉ cần uống thuốc là khỏi, nhưng với trẻ em thì không thể sử dụng. Nhất là kháng sinh, sử dụng nhiều cho cơ thể trẻ là hoàn toàn không tốt, vì dễ dẫn đến việc mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm cho hệ tiêu hóa kém đi và kết quả là thể trạng của trẻ không thể được cải thiện, lại càng dễ mắc bệnh hơn,  đặc biệt gây nên tình trạng trẻ hay ốm vặt.

Hệ miễn dịch suy giảm

Đây là một trạng thái mà trong đó cơ thể không sinh được đáp ứng miễn dịch hoặc chỉ sinh được một đáp ứng miễn dịch yếu không thể đáp ứng được với yêu cầu của cuộc sống bình thường.

Cụ thể là không chống lại được các vi sinh vật gây bệnh, hậu quả là cơ thể dễ bị nhiễm trùng nặng, đi đến tử vong. Nguyên nhân của suy giảm miễn dịch có thể do bẩm sinh (suy giảm miễn dịch tiên phát) hoặc mắc phải (suy giảm miễn dịch thứ phát), làm cho các loại tế bào có thẩm quyền miễn dịch không còn khả năng phản ứng với các kháng nguyên nữa khiến cho trẻ hay ốm vặt.

Biện pháp cải thiện trình trạng trẻ hay ốm vặt

Để cải thiện thể trạng hay ốm vặt và phòng chống bệnh tật,  các bậc cha mẹ cần thực hiện một số điều sau:

 -Tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể bằng cách nâng cao hệ miễn dịch đường tiêu hoá, vì 70 – 80% hệ miễn dịch của cơ thể ( sản sinh ra IgA ) nằm ở thành ruột, giúp đường tiêu hoá khoẻ mạnh và trẻ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng .

-Bổ sung những vi chất dinh dưỡng quan trọng, các vitamin, các acid amin thiết yếu để trẻ mau chóng bình phục sau ốm.

-Giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cân đều đặn theo biểu đồ tăng trưởng.

– Bổ sung sữa non Colomi để tăng sức đề kháng ở trẻ

-Trong trường hợp nghi ngờ trẻ bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải cần đượckhám bác sỹ chuyên khoa miễn dịch để tìm nguyên nhân và điều trị đặc hiệu.
Có thể bạn quan tâm:
Cách chọn sữa và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ thế nào?

Trẻ hay ốm vặt - Nguyên nhân và giải pháp