Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 24-05-2017

Theo như lời khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Từ tháng thứ sáu trở đi các mẹ mới nên cho bé tập ăn dặm. Nếu trong giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh biếng ăn và có biểu hiện ít bú thì mẹ nên xem xét 4 nguyên nhân dưới đây.
Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn

1 – Do hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt
Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột sẽ khiến trẻ bú kém và kèm theo là cảm giác buồn nôn, đau bụng, đầy hơi. Trẻ có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng này kéo dài khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân, giảm khả năng hấp thu và biếng ăn. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh biếng ăn.

2 – Do chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý
Chế độ ăn uống thiếu hợp lý đôi khi là nguyên nhân “vô tình” gây nên trẻ sơ sinh biếng ăn. Nếu mẹ cho trẻ bú không đủ, không phù hợp với nhu cầu có thể khiến trẻ hình thành nên những phản xạ chán ăn. Mẹ nên cho trẻ bú đều hai bên ngực và mỗi cữ bú nên cách nhau khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để đảm bảo cho trẻ có đủ thời gian tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.
Với những trẻ sử dụng sữa công thức thì không nên nhồi nhét, ép trẻ phải bú bình. Nên sử dụng lượng sữa pha vừa đủ cho mỗi cữ bú và đảm bảo vệ sinh hợp lý các dụng cụ khi pha. Có thể sử dụng thìa và cốc cho trẻ thay vì bú bình sẽ tốt hơn.
Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý: “tuyệt đối không lạm dụng các loại thuốc bổ, kháng sinh, vitamin bổ sung dùng cho trẻ”. Việc này có thể gây ra những rối loạn tiêu hóa hoặc ảnh hưởng tới tâm lý ăn uống của trẻ.

3 – Do các yếu tố tâm lý
Trong giai đoạn đầu đời, trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm. Môi trường căng thẳng, thiếu sự khuyến khích khiến trẻ hình thành nên cảm giác sợ ăn. Khi đó, trẻ sẽ phản ứng lại bằng các hành động như quấy khóc, không bú mẹ,…

4 – Các nguyên nhân khác
Trẻ sơ sinh biếng ăn còn có thể xuất phát do trẻ bị bệnh, sau khi bị chấn thương hoặc tiêm phòng hay do hệ tiêu hóa bị tổn thương sau khi sử dụng kháng sinh, hoặc các thuốc kháng viêm non steroid kéo dài.
Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các mẹ chủ động phòng tránh, khắc phục “căn bệnh” biếng ăn ở trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn