Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Trẻ sinh non và những nguy cơ thường gặp

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 19-06-2018

Trẻ sinh non là những trẻ được sinh ra từ tuần thứ 28 đến trước 37 tuần tuổi

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ sơ sinh non tháng

  • Cân nặng lúc đẻ thấp: < 2500g
  • Cân nặng lúc đẻ rất thấp: < 1500g
  • Cân nặng lúc đẻ cực kì thấp: < 1000g

Trẻ sinh non chưa phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần so với những đứa trẻ sinh đủ tháng khác. Trẻ sinh non càng sớm thì càng bị thiệt thòi về sức khỏe cũng như khả năng phát triển trí lực một cách toàn diện nhất. Chính vì vậy trẻ sinh non rất dễ mắc phải những nguy cơ về sức khỏe như:

Suy hô hấp

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non. Trẻ càng sinh thiếu tuần tuổi thì càng dễ bị suy hô hấp. Đặc trưng của tình trạng này đó là bệnh màng trong, do sự thiếu hụt hoạt tố sunfactan, chất có chức năng giữ phế quản phổi không bị xẹp khi thở ra. Bệnh này dẫn đến triệu chứng trẻ bị tím tái, thở gắng sức, phải hỗ trợ máy thở và có thể tử vong.

Ngoài ra, phổi của trẻ sinh non cũng kém, độ giãn nở ở phổi cũng kém, trẻ có thể thở nhanh hơn bình thường và dễ có cơn ngừng thở.

Trẻ sinh non dễ có nguy cơ mắc suy hô hấp
Trẻ sinh non dễ có nguy cơ mắc suy hô hấp

Dễ mắc bệnh nhiễm trùng

Trẻ sinh non thường có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch kém và lớp da bảo vệ chưa hoàn thiện nên dẫn đến tình trạng dễ bị nhiễm trùng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm ruột hoại tử…

Sản phụ sinh non không rõ nguyên nhân, vỡ ối sớm, bị sốt trong giai đoạn chuyển dạ… đều là những nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm trùng.

Bệnh vàng da

Bệnh này vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời trẻ rất gây nhiễm độc thần kinh, để lại di chứng suốt đời và thậm chí là có thể bị tử vong.

Nguyên nhân gây nên bệnh vàng da là do gan của trẻ sinh non không được phát triển toàn diện để thực hiện đầy đủ chức năng chuyển hóa của mình.

Trẻ sinh non bị bệnh vàng da là do gan chưa phát triển hoàn thiện
Trẻ sinh non bị bệnh vàng da là do gan chưa phát triển hoàn thiện

Rối loạn tiêu hóa

Trẻ sinh non sẽ thường xuyên ói, nôn trớ, trướng bụng hoặc bị tiêu chảy liên tục, ăn kém và không hấp thụ được chất dịnh dưỡng, chậm tăng cân.

Ruột của trẻ vì phát triển chưa hoàn thiện, không đủ máu, mỏng dần rồi dẫn đến bị viêm hoạt tử ruột hoặc bị thủng.

Chính vì vậy, khi trẻ có hiện tượng bị ói ra dịch xanh, trướng bụng, ăn kém thì cần tìm gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và cứu chữa kịp thời.

Bệnh xơ hóa võng mạc

Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, do trẻ bị ngộ độ oxy khi nồng độ oxy có trong máu quá cao làm cho võng mạc giãn nở và co thắt bất bình thường, gây tổn thương đến thị giác và có thể bị mù lòa nếu phụ huynh không đưa con đến khám bác sĩ đúng định kỳ.

Chậm tăng trưởng thể chất

Đây là một trong những nguy cơ mà trẻ sinh non thường gặp phải. Bệnh này có thể do mẹ thiếu sữa, sữa không đủ chất hoặc trẻ không có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng nên chậm tăng cân, không phát triển chiều cao nhưng những đứa trẻ cùng lứa tuổi khác.

Các bà mẹ lưu ý cần đưa con em khám sức khỏe định kỳ, để được theo dõi cân nặng, chiều cao và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao?

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân và cách cải thiện

Trẻ sinh non và những nguy cơ thường gặp