Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Vì sao bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 17-09-2017

Bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân, thậm chí là không lên cân khiến các bậc cha mẹ không khỏi đau đầu, tìm đủ mọi cách mong bé tăng cân.

Nguyên nhân bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân

Bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân vì ăn không đúng cách:

Mẹ nên biết 1g chất bột đường và 1g chất béo cho 4kcal, 1g chất béo cho đến 9kcal. Vậy nên:

+ Đối với trẻ dưới 5 tuổi: loại chất béo tốt nhất cho trẻ là các loại tinh dầu luyện làm từ đậu nành, phộng, mè… cho trực tiếp vào bột/cháo đang nóng của con.

+ Khi trẻ lớn, vẫn có thể sử dụng dầu tinh luyện cho vào thức ăn.

Bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân có thể do chủ yếu thức ăn là thức ăn vặt hoặc trái cây, thiếu chất béo hoặc tinh bột trong bữa ăn của trẻ. Rau, củ, quả dùng để nấu cháo/bột cho bé sẽ cung cấp ít năng lượng hơn dùng gạo nấu cho bé.

Bé ăn nhiều nhưng kém tiêu hóa, hấp thu:

Theo các bác sỹ khuyến cáo, tình trạng bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân thường xảy ra ở trẻ thường xuyên sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng (viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản…). Hệ khuẩn có lợi cho cơ thể thường trú trong ruột bị kháng sinh tiêu diệt dẫn đến biếng ăn, kém tiêu hóa, kém hấp thu. Vì vậy, việc bổ sung men vi sinh bằng cách cho trẻ ăn sữa chua, hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các dược phẩm có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ giúp bé dễ tăng cân hơn, cải thiện tình trạng bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân.

Bé bị nhiễm giun, sán cũng dẫn đến bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân:

Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này chia bớt lượng thức ăn ăn vào. Bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con 6 tháng/lần để ruột bé được sạch giun sán.

Nhu cầu tiêu hao năng lượng cho chuyển hóa cơ bản và cho nhu cầu tăng trưởng cao hơn bình thường: Ở một số bé, nhu cầu này của bé cao hơn bình thường, bé sẽ cần nhiều hơn năng lượng nạp vào và có thể vẫn chưa đủ. Vì vậy, bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân.

Biện pháp cải thiện tình trạng bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân

Chế độ dinh dưỡng đúng cách:

Khi bé được 1 tuổi, sữa mẹ không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé mà cần nhiều hơn thế. Vì vậy, bên cạnh việc cho bé bú sữa mẹ thì cần bổ sung các dinh dưỡng khác theo tiêu chuẩn hợp lý. Thời kì này nếu không cẩn thận bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ nên cho con ăn dặm đúng tuổi (từ khi con được 4 – 6 tháng tuổi), bạn nên nấu bột/cháo của bé đặc thêm một chút, trong mỗi bữa ăn đều có đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau). Tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn của bé. Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ.

Tăng bữa ăn hàng ngày: Bạn có thể cho bé ăn hàng ngày 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Cho bé ăn thêm bữa tối trước khi ngủ và các món ăn vặt chỉ nên ăn ngay sau bữa ăn chính xem như bổ sung, không cho trẻ ăn giữa hai bữa ăn sẽ gây hiện tượng ngang dạ.

Cần cho bé uống đủ sữa bột mỗi ngày cả về lượng và chất:

Bé sơ sinh có thể uống 30-90ml sữa sau mỗi vài tiếng đồng hồ. 2 tháng tuổi có thể tăng lên 120-150ml sữa sau mỗi 3-4 tiếng. 4 tháng tuổi, bé có thể uống 120-180ml sữa ở một cữ bú. Mặc dù nhu cầu uống sữa ở mỗi bé là khác nhau nhưng vẫn có một số hướng dẫn chung cho lượng sữa mà bé có thể uống hàng ngày.

Ở trẻ lớn hơn, nhu cầu sữa sẽ thay đổi khi có nhiều nguồn dinh dưỡng khác bổ sung.

Bổ sung men vi sinh từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng:

Men vi sinh là các vi khuẩn có lợi đối với cơ thể người, thường sống trong ruột và đóng vai trò rất quan trọng ở đuờng tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của bé. Men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hoocmon và các chất dinh duỡng quan trọng khác.

Men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ chống được bệnh tật, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi lượng vi khuẩn có ích tăng lên, thực phẩm sẽ được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn, giúp bé lớn nhanh.

Có thể bạn quan tâm:

 

Vì sao bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân?