Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Xây dựng thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 25-05-2017

Đối với trẻ suy dinh dưỡng thì thực đơn và cách thức chế biến các món ăn cần đặc biệt lưu ý. Cha mẹ cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định để bù đắp lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt cũng như nâng cao khả năng miễn dịch cho trẻ.

1 – Bổ sung thêm các bữa phụ cho trẻ trong ngày
Đối với những trẻ suy dinh dưỡng, cha mẹ cần bổ sung thêm các bữa phụ cho trẻ một cách hợp lý trong ngày. Bên cạnh 3 bữa chính trong ngày, mẹ nên cho trẻ ăn thêm khoảng từ 2 – 3 bữa phụ để bù đắp và bổ sung các chất dinh dưỡng, các vi chất cần thiết.
Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý cần cân đối khoảng thời gian giữa các bữa ăn. Trung bình mỗi bữa cần cách nhau ít nhất từ 2 – 3 tiềng đồng hồ để đảm bảo trẻ có đủ thời gian hấp thu.

2 – Bổ sung thêm dầu, mỡ trong các món ăn
Bổ sung thêm 1 – 2 thìa dầu thực vật vào bột, cháo hay món ăn của trẻ, sẽ cung cấp thêm năng lượng cùng các axit béo giúp phát triển trí não ở trẻ.

3 – Bổ sung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa
Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu tiên. Nếu mẹ còn sữa có thể cho trẻ bú cho tới khi trẻ được 2 tuổi.
Đối với những mẹ ít sữa, mất sữa hoặc không thể cho con bú có thể sử dụng các sản phẩm sữa công thức, sữa non hay một số sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng còi xương để dùng thay thế.

4 – Cách thức chế biến cho trẻ suy dinh dưỡng cần lưu ý
– Không nên nấu các món quá loãng hoặc quá đặc.
– Nên cân đối và bổ sung đẩy đủ 4 nhóm chất cơ bản trong bữa ăn dành cho trẻ: chất đạm, chất béo, chất bột và vitamin khoáng chất, lưu ý thực phẩm không nên xay, lọc bỏ bã để duy trì chất xơ cho trẻ .
– Cần lựa chọn các thực phẩm tươi, sạch, rõ nguồn gốc.
– Không nên cho trẻ sử dụng các món đã hâm đi hâm lại nhiều lần hoặc dùng dở để quá lâu (khoảng vài giờ).
Chúc bé mau lớn và sớm đạt được chiều cao, cân nặng lý tưởng.

Xây dựng thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng